AW-16526412587
Dịch vụ của chúng tôi
SỮA LỖI SHUTTER MÁY ẢNH
Lỗi Shutter Button là lỗi rất thường gặp ở các dòng Canon ko có WeatherShield, Ở các Forum Việt Nam thì em không thấy đề cập nhiều, và khi đề cập thì lời khuyên chủ yếu của anh em trên các diễn đàn cũng khuyên chung về một câu "Đem lên Lê Bảo Minh", nhưng ...
HIỆN TƯỢNG:
1️⃣. Nút chụp (Shutter Button) bấm lúc được lúc không. Mặc dù hành trình lấy nét bình thường, nhưng bấm thêm hết hành trình (để chụp) thì cứ tập tịt phát được phát không.
2️⃣. Hành trình lấy nét bình thường, nhưng hành trình chụp phải dùng lực mạnh nhấn xuống thì mới chụp được
3️⃣. Tệ nhất là hành trình lấy nét bình thường, nhưng hành trình chụp có vận hết 10 thành công lực cũng không thấy hiện tượng gì, hay anh em thường gọi là "Liệt"
VẤN ĐỀ -NGUYÊN NHÂN
Cái này chắc anh em nhận thấy liền, rất rất khó chịu, thậm chí nếu rơi vài hiện tượng 1, 2 có khi còn gây ra ức chế, lúc chụp cứ phải căn me vào cái nút Shutter, chẳng còn tâm trí đâu mà nghĩ tới khuôn hình.
Về nguyên nhân thì có thể kể ra nhiều, nhưng tựu chung lại là do bụi bẩn, mồ hôi, hoặc bất cứ thứ linh tinh gì khác rơi vào khe của nút Shutter, lọt xuống vị trí đĩa đệm kim loại bên trong gây nên hiện tượng cản trở đóng mạch -> khó đóng mạch, hoặc thậm chí không đóng mạch được!
GIẢI QUYẾT
Sau khi em 50D của em dính phốt, ngay trong ngày hôm đó lại nghe điện thoại của chiến hữu cũng đang "tắc tịt" với em 30D, em google 1 lượt từ trong nước đến đi ngoài ra nước và tìm được một vài cách giải quyết sau:
1️⃣. Với bệnh giai đoạn 1
Có một cách giải quyết đơn giản là nhấn nút chụp shutter ở chế độ chụp (Hành trình cuối cùng), giữ nguyên như vậy, xoay đi xoay lại theo chiều kim đồng hồ, rồi ngược lại khoảng vài phút.
Mục đích: Để làm các lớp bụi bẩn, oxy hóa trên các đĩa kim loại bị mài mòn đi
Thực tế áp dụng (của em): 50D -> Tình hình ko thay đổi
30D -> Từ chết hẳn tới ... ngáp ngáp, tức là phải bấm mạnh, phát được phát không ... mừng quá, có tiến triển, xoay tít mù trong 5p nữa nhưng ... vẫn y chang
2️⃣. Bệnh qua giai đoạn 2
2.1 Đem máy qua Lê Bảo Minh: Báo giá 500k, gửi máy lại 10 ngày, thay nguyên cụm nút shutter
2.2 Đem máy qua một vài tiệm uy tín, giá cả mềm hơn để họ tháo ra lau bằng RP7 các đĩa kim loại rồi gắn lại.
==> Với 02 các phụ này, có thể cách 2.1 sẽ làm nhiều bác an tâm hơn, 500k cũng không phải là quá lớn khi so với thân máy, nhưng vấn đề là ... anh em kỹ thuật sẽ phải tháo hết lớp vỏ bung ra, rồi mới có thể đụng được tới cụm shutter. Rồi, 500k không phải là vấn đề, nhưng việc bung máy thì chắc chắn sẽ làm nhiều anh em nao núng, vậy thì ... đọc tiếp
2.3 Đây là cách em đã áp dụng với cả 30D và 50D, và kết quả đến giờ đều đang rất ổn, hoạt động "như ngày đầu tiên", nhưng để làm cách này, các bác phải hơi đụng tay đụng chân 1 tí.
Phương pháp nói ngắn gọn lại là: Sử dụng dung môi tẩy rửa để làm sạch lá kim loại bên trong mà không cần phải tháo máy
Chuẩn bị:
- 1 chai cồn 90 độ nước trắng: 3k ngoài hiệu thuốc, dùng xong còn đủ nướng vài con khô mực :D
- 1 lọ nhựa nhỏ: E dùng lọ thuốc muối rửa mắt, bác nào ko có ra hiệu thuốc mua 2k chai nước muối, về đổ hết nước đi (để lát đựng cồn)
(Update: Một số bác dùng ống xilanh (ống chích) để hút cồn thay cho cái lọ như em dùng cũng ok)
- 1 cái ống hút nhỏ: Cái này kiếm đâu cũng có rồi
- 1 bóng xịt: (ko có cũng ko sao)
=> Tổng chi phí, em mất 8k để sửa được 02 cái máy mà quan trọng là không phải bóc tem :D
- Em bonus thêm đôi gangtay cao su cho hoành tráng: Hiệu thuốc 3k
B1: Tiến hành: Tháo pin, tháo thẻ nhớ, tháo lens
B2: Đổ cồn vào bên trong lọ và gắn cái ống hút vào như thế này: (lượng cồn em dùng là 1/2 cái chai nhỏ nhỏ đó)
B3: Nhìn vào trong khay pin, sẽ thấy vị trí màu vàng, chính là cụm Shutter, giống hình dưới đây, nhớ là phải đặt máy để nút bấm hướng xuống dưới, và cửa khay pin quay lên trên nhé
B4: Giờ là khâu quan trọng nhất: Đổ 1 lượng cồn từ từ vào đúng vị trí màu vàng như hình trên, nó sẽ chảy dần ra ở vị trí của Main Dial và Shutter Button (Phải đảm bảo chiều nghiêng máy sao cho cồn chảy đúng chiều ra ngoài cụm shutter chứ ko chảy vào vị trí khác của máy). Rồi, giờ thì ráng nhanh tay nhấn cái Shutter mạnh mạnh liên tục, mục đích ở đây là dùng cồn để "rửa" các tạp chất đang dính trên bề mặt nó
B5: Để máy trong tư thế dựng như vậy trong vài giờ ở nơi khô thoáng, lắp pin lại và sẽ thấy được cảm giác nhanh nhạy như thuở ban đầu :D (Có thể kết hợp thêm dùng bóng xịt, nhưng không cần lắm)
Nhiều bác lo lắng, là đổ cồn như vậy có ảnh hưởng gì không? Thú thật là trước khi làm em cũng lo lắm, nhưng sau khi nhìn sơ bản vẽ kết cấu của vị trí bên phải (nơi chứa main dial và shutter button), thì em yên tâm lên nhiều, nếu dựng máy đứng lên, thì dòng dung dịch sẽ chỉ đi qua bộ phận duy nhất là cụm nút chụp đó thôi.
Thêm 1 cái nữa, là cồn bay hơi rất nhanh, xui xẻo bị chạy qua phần khác, thì sau khi để vài tiếng, nó cũng ko còn dấu vết gì cả.
Có thể 1 số bác sẽ hỏi sao không dùng xăng, mà lại dùng cồn. Em nghĩ dùng xăng thơm thì cũng ổn, chứ xăng bình thường thì không nên, bởi xăng bình thường phá hủy caosu và da rất mạnh. Khi làm cũng lưu ý đổ từ từ, tránh để chảy ra phần da bọc bên ngoài.
 
 

 

 
Zalo